Nguyên tắc ăn uống là vô cùng cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là những bệnh nhân đang phải gánh chịu những cơn đau do dạ dày gây ra. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng quyết định kết quả điều trị và giúp bệnh đau dạ dày không bị tái phát.

Chính vì thế, Latigg sẽ chia sẻ với bạn 10 nguyên tắc vàng dành cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau dạ dày. Vậy người mắc bệnh đau dạ dày cần phải làm gì để cải thiện tình trạng bệnh của mình?

1. Ăn uống điều độ giúp cải thiện cơn đau dạ dày

Đây là 1 trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng dành cho người mắc bệnh đau dạ dày. Bởi nghiên cứu cho thấy rằng, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

nguyen-tac-vang-cho-nguoi-mac-benh-dau-da-day-1 10 nguyên tắc vàng cho những người mắc bệnh đau dạ dày
Thời điểm ăn uống và lượng thức ăn nạp vào cơ thể rất quan trọng trong việc điều trị bệnh

Người bệnh cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

2. Ăn chậm nhai kĩ

Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày thì lúc ấy dạ dày đã và đang bị tổn thương. Chính vì vậy khi ăn cần phải nhai chậm rãi hoặc từ tốn để lượng nước bọt có thể tiết ra nhiều hơn và điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Hơn thế, việc ăn chậm nhai kĩ sẽ giúp cho dạ dày giảm bớt gánh nặng hoạt động hơn.

3. Bổ sung vitamin C

Người mắc bệnh đau dạ dày nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả, bởi vì trong Vitamin C có chứa chất có tác dụng bảo vệ dạ dày trong lúc tiêu thụ thức ăn. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

4. Uống đầy đủ nước và uống đúng giờ

Đối với việc uống nước đúng giờ chắc cũng là câu hỏi được đặt ra, tại sao lại có chuyện như thế?

Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

Chính vì vậy việc uống đủ nước và đúng giờ là điều cũng rất quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày.

5. Ăn ít các loại thực phẩm chiên rán

Những loại thực phẩm chiên rán đều là những loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa, từ đó sẽ khiến dạ dày phải co bóp, hoạt động nhiều hơn mới có thể tiêu hóa được.

nguyen-tac-vang-danh-cho-nguoi-mac-benh-dau-da-day-2 10 nguyên tắc vàng cho những người mắc bệnh đau dạ dày
Người bệnh đau dạ dày nên hạn chế những thực phẩm chiên rán

Chính vì thế, khi ăn những loại thực phẩm chiên rán sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, hơn thế nữa, sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

6. Hạn chế ăn thực phẩm sống và lạnh

Những loại thực phẩm sống và lạnh sẽ là nguyên nhân gây đến việc kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây ra tiêu chảy hoặc bệnh viêm dạ dày.

7. Hạn chế các chất kích thích

Những chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, thì đối với những người bị đau dạ dày nên hạn chế dùng, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu ở bụng bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm.

8. Hạn chế thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Những loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… nên cần được hạn chế, bởi những loại thực phẩm này không tốt cho dạ dày và dễ khiến dạ dày bị tổn thương hơn.

9. Không được vừa ăn vừa uống

Người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế việc vừa tiêu thụ thức ăn và vừa uống nước. Bởi vì khi hoạt động nhai đã gửi tín hiệu lên não rằng thực phẩm đang được đưa vào cơ thể nhưng khi bạn uống một ngụm chất lỏng ngay sau đó thì cơ thể sẽ không kịp “hiểu chuyện gì đang xảy ra”, đồng thời các enzym tiêu hóa bị rửa trôi và kết quả là làm cho hệ tiêu hóa bị “rối loạn”, từ đó không tốt cho dạ dày.

10. Hạn chế nhiều thức ăn có chứa nhiều tinh bột

Khi ăn những thức ăn có chứa nhiều tinh bột hay nhiều Protein sẽ khiến cho cơ thể phải sử dụng nhiều enzym khác nhau để bẻ gãy các Protein trong những thức ăn đó đưa vào, chính vì vậy đó sẽ là lí do khiến cho dạ dày phải hoạt động hết công suất.

Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày thì chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết phải không nào?! Hãy tự biết cách chăm sóc bản thân để có một sức khỏe tốt hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích và cần thiết đến cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến Hotline 0908.696.477 – 0906.899.331 để được gặp các chuyên gia tư vấn sức khỏe của chúng tôi.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe !

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *