Có phải bạn đang khó chịu vì bị hành hạ bởi những triệu chứng dai dẳng của căn bệnh đau dạ dày? Bạn đang thắc mắc vì sao lại xuất hiện những cơn đau này và tìm cách ngăn chặn? Vậy thì đừng bỏ qua một số câu hỏi và câu trả lời phổ biến từ người bệnh được LATIGG tổng hợp trong bài viết dưới đây!

hoi-dap-dau-da-day 5 câu hỏi & trả lời thường gặp về chứng bệnh đau dạ dày
5 câu hỏi & trả lời thường gặp về chứng bệnh đau dạ dày

Tại sao dạ dày của tôi bị tổn thương?

Dạ dày của bạn có thể bị đau và tổn thương vì nhiều lý do khác nhau. Có thể là do bạn ăn quá nhiều hoặc quá ít trong mỗi bữa ăn, sử dụng đồ uống có ga, chất kích thích thường xuyên  là những nguyên nhân khiến dạ dày bị tổn thương phổ biến nhất. Ngoài ra, sự tổn thương dạ dày cũng xảy đến khi bạn mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh đau dạ dày hoặc nhiễm trùng dạ dày. Nếu cơn đau dạ dày kéo dài và không thể tự giải quyết được, bạn hãy tìm đến bác sĩ để biết rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.

Tại sao đầu dạ dày (phần trên dạ dày) của tôi bị đau?

Lúc này, đầu dạ dày có thể bị tổn thương do ợ nóng hoặc trào ngược axit dạ dày vào phần dưới của thực quản. Dạ dày được chia thành các vùng khác nhau, phần trên của dạ dày được gọi là phần chính, vùng này kết nối với thực quản – ống dẫn thức ăn đi qua rồi chuyển đến dạ dày. Phần trên của dạ dày bị đau do axit đi qua lỗ mở giữa thực quản và dạ dày, đốt cháy phần dưới của thực quản gây nên các cơn đau.

Tại sao dạ dày của tôi bị đau sau khi ăn?

Dạ dày của bạn có thể bị đau sau khi ăn nếu bạn nhịn ăn trong một thời gian dài, ăn không đúng giờ giấc, đặc biệt nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn. Ngoài ra, nếu bạn bị loét, khối u, hoặc chất nhầy trong dạ dày không đủ cũng có thể là nguyên nhân đưa tới các cơn đau.

Đau dạ dày sau khi ăn là tình trạng phổ biến nhất gây ra bởi các cơn co thắt của dạ dày khi nó hoạt động và phá vỡ thức ăn cùng với axit dạ dày. Nếu dạ dày bị tổn thương hoặc phải tiêu hóa một khối lượng thức ăn quá lớn, các chuyển động này có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đớn tại dạ dày của bạn.

Đầy hơi cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau dạ dày sau khi ăn. Một loại thuốc kháng acid hoặc nước uống có ga có thể giúp bạn ợ hơi, giải phóng khí và làm dịu đi sự khó chịu của các cơn đau này.

cau-hoi-tai-sao-dau-da-day 5 câu hỏi & trả lời thường gặp về chứng bệnh đau dạ dày
Một số câu hỏi “tại sao”

Nguyên nhân khiến tôi bị đau nhói ở dạ dày?

Đau nhói ở dạ dày có thể do chứng khó tiêu, đau dạ dày, nhiễm trùng đường ruột, loét, hoặc khối u dạ dày. Khó tiêu và nhiễm trùng dạ dày là những nguyên nhân phổ biến và bạn có thể điều trị dễ dàng. Nhiều cơn đau dạ dày dữ dội là lành tính và thỉnh thoảng mới xảy ra thì chúng có thể xem là bình thường. Ngoài ra, đau nhói ở dạ dày cũng có thể đến từ các cơn co thắt cơ bắp dữ dội kèm theo nôn mửa. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là điều trị nguyên nhân gây nôn.

Nguyên nhân gây đau ở vùng bụng dưới?

Đau ở vùng bụng dưới có thể do các vấn đề về đại tràng, trực tràng hoặc cơ quan sinh dục. Để xác định nguyên nhân gây đau ở vùng bụng dưới, điều quan trọng là bạn phải ghi những hoạt động đã xảy ra gần đây. Chẳng hạn như: Bạn đã bị táo bón chưa? Bạn có gặp vấn đề về tiểu tiện không? Gần đây bạn có bị bệnh không? Bạn có ăn hoặc uống bất cứ thứ gì bất thường gần đây không?

Tình trạng đau ở bụng dưới thường do căng cơ hoặc căng thẳng tại các cơ quan. Nguyên nhân phổ biến khác gây đau bụng dưới là viêm, có thể là nhiễm trùng hoặc bệnh lý ác tính. Do vậy, để biết chính xác nguyên nhân gây đau bụng dưới, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra một cách đúng đắn nhất.

nguyen-nhan-dau-da-day 5 câu hỏi & trả lời thường gặp về chứng bệnh đau dạ dày
Một số câu hỏi về “Nguyên nhân”

Mong rằng với 5 câu hỏi và trả lời về chứng bệnh đau dạ dày trên đây đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ câu hỏi, hoặc gặp khó khăn trong việc điều trị bệnh đau dạ dày, hãy liên hệ trực tiếp đến LATIGG để được tư vấn miễn phí!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *