Viêm đại tràng – một căn bệnh không còn xa lạ gì đối với xã hội ngày nay, đặc biệt là ở Việt Nam. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng? Hãy cùng Latigg tìm hiểu rõ hơn nhé!

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-dai-trang-1 Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng hiện nay?
Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thường gặp là gì?

1. Viêm đại tràng gây ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào?

Viêm đại tràng gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt và tinh thần của người bệnh

Căn bệnh này sẽ gây ra những cơn đau quặn thắt, những cơn đau ấy có thể xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy thuộc vào mức độ viêm của người bệnh.

Người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, đi ngoài phân có máu. Nếu bệnh nặng, cơ thể có thể sốt, gầy sút hốc hác, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Nếu người mắc bệnh viêm đại tràng để lâu và không điều trị thì sẽ làm lớp niêm mạc ngày càng tổn thương nhiều hơn, để lâu sẽ trở thành bệnh mạn tính, thậm chí còn gây ác tính, từ đó sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị hơn nữa, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Những người mắc bệnh viêm đại tràng thường bị gây ra bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Viêm do nhiễm khuẩn lao

Nhiễm khuẩn lao cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thường gặp. Đại tràng của người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn lao do ăn phải thức ăn chứa khuẩn này hoặc do trước đó đã bị bệnh lao phổi.

Người bệnh viêm đại tràng do lao sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy dài ngày, cơ thể mệt mỏi, đi phân nhầy có lẫn máu, sức khỏe giảm sút, chán ăn, hay bị sốt nhẹ về chiều tối.

  • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ

Bất kì một cơ quan nào trong cơ thể cũng cần phải được cung cấp máu đầy đủ để có thể hoạt động tốt, đại tràng cũng vậy. Tuy nhiên đại tràng có thể bị thiếu máu cục bộ và dần dần dẫn đến viêm vì những lý do như xơ vữa động mạch trong đại tràng, bệnh nhân bị xoắn ruột, thoát vị bẹn hoặc bị huyết áp thấp.

  • Viêm đại tràng do nhiễm lị amip

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng do lị amip khá phổ biến, kén amip thường lẫn vào trong thức ăn và xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêu hóa xuống ẩn trú, phát triển và làm tổn thương trong lòng đại tràng.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-dai-trang-2 Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng hiện nay?

Ở những người mắc chứng viêm đại tràng do amip sẽ thấy các biểu hiện như đi phân có lẫn chất nhầy và máu, người bệnh hay có cảm giác mót rặn và bụng đau kéo dài theo từng cơn.

  • Viêm đại tràng do thói quen ăn uống

Các thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các thức ăn nhanh chứa chất bảo quản, thức ăn bán ngoài lề đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hay các thực phẩm được tẩm ướp hóa chất độc hại cũng sẽ khiến cho đại tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc lâu ngày thành viêm.

  • Viêm đại tràng do nhiễm nhiều chất độc hại

Một nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cũng rất dễ xảy ra nữa đó là do nhiễm hóa chất độc hại. Người bệnh có thể bị nhiễm hóa chất độc hại từ nguồn thức ăn hoặc từ các loại thuốc, điển hình nhất là thuốc xổ.

  • Viêm đại tràng do uống nhiều thuốc kháng sinh

Các thuốc kháng sinh khi đi vào đường ruột sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại nằm trong đường tiêu hóa phát triển mạnh và chúng trở thành thủ phạm gây viêm đại tràng.

  • Viêm đại tràng do đại tràng bị nhiễm vi thể

Collagen và các tế bào lympho được cho là 2 loại vi thể gây viêm đại tràng khi chúng xâm nhập vào thành đại tràng với số lượng lớn. Phụ nữ lớn tuổi là những đối tượng bị bệnh viêm đại tràng do nguyên nhân này nhiều nhất.

Triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mắc bệnh loại này là tiêu chảy ra nhiều nước, phân có lẫn chất nhầy.

  • Viêm đại tràng do mắc bệnh lý khác

Các căn bệnh như AIDS, do Chlamydia, lậu Herpes simplex virus cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thứ phát. Ngoài ra những bệnh nhân từng xạ trị ung thư ở vùng bụng và vùng chậu cũng rất dễ bị viêm đại tràng.

Nhìn chung, viêm đại tràng thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Vì vậy cần phải nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh để có hướng điều trị viêm đại tràng đúng đắn và hiệu quả hơn.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về các nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Latigg hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu bệnh cũng như điều trị bệnh.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0908.696.477 – 0906.899.331 để được gặp các chuyên gia tư vấn sức khỏe của Latigg giải đáp mọi thắc mắc.

Chúc bạn vui khỏe!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *