Hỏi: Vợ chồng cháu mới cưới được 7 tháng thì phát hiện ra chồng cháu bị suy thận độ 2. Đi khám bác sĩ kết luận do viêm cầu thận dẫn đến suy. Vậy chuyên gia cho cháu hỏi, vợ chồng cháu có nên sinh con không ạ?… Và nếu có con thì bệnh có di truyền sang con không? Cháu xin cảm ơn (Ngọc Minh – quận 3, TP.HCM).  

Chào bạn, 

Chỉ có một số bệnh liên quan đến thận là có khả năng di truyền, chứ không phải hoàn toàn. Ví dụ như: Bệnh cầu thận huyết chỉ di duyền cho con trai. Còn với bệnh thận đa nang di duyền theo phả hệ 50%… Nhưng với chứng suy thận thì không mang tính di duyền. Vì thế nếu muốn có con, vợ chồng bạn vẫn có thể sinh con.

Suy thận là một căn bệnh do suy giảm chức năng thận. Khi đó cơ quan bài tiết không thể thải được các chất cặn bã ra ngoài triệt để. Từ đó, dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể.

Bệnh suy thận có thời gian ủ bệnh rất dài, nhưng những biểu hiện của nó lại không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Do đó, nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ rất khó chữa.

Suy thận được chia làm 2 loại: suy thận cấp tính và suy thận mạn tính. Những triệu chứng biểu hiện của suy thận là:

– Tiểu nhiều về ban đêm
– Phù
– Cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi
– Ngứa/phát ban ở da
– Vị kim loại ở trong miệng/hơi thở có mùi amoniac
– Buồn nôn và nôn
– Thở nông
– Cảm thấy ớn lạnh
– Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung
– Đau chân/cạnh sườn

Bệnh suy thận có nhiều tình trạng cũng như nhiều cách điều trị khác nhau. Không chỉ chạy thận nhân tạo mà còn có cả cách lọc máu màng bụng và ghép thận. Tuy nhiên, đừng để đến khi bệnh nặng mới điều trị. Ngay từ khi phát hiện, bạn hãy kiên trì điều trị như thế hiệu quả sẽ cao hơn.

Chúc vợ chồng bạn nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

LATIGG: MỘT SỨC KHỎE – VẠN NIỀM VUI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *