Khi viêm loét đại tràng và các triệu chứng của nó phát triển trầm trọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh, thì vai trò của việc chăm sóc cũng cần được nâng cao. Sau đây là 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng, mời các bạn cùng xem để áp dụng ngay cho mình nhé!

loi-khuyen-cho-nguoi-viem-loet-dai-trang 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng
4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng

Dự đoán các triệu chứng của viêm loét đại tràng

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Một số người có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ và thuyên giảm trong thời gian dài. Trong những thời gian này, bạn có thể không cần phải chăm sóc quá nhiều hoặc đến cơ sở y tế điều trị thường xuyên.

Một số trường hợp khác, ở những người bị bệnh nặng hơn, các triệu chứng của viêm loét đại tràng có thể trở nên nghiêm trọng. Người bệnh có thể trải qua một số triệu chứng nhất định như sau:

  • Tiêu chảy đẫm máu
  • Xuất huyết trực tràng
  • Ăn mất ngon
  • Mệt mỏi

Những triệu chứng này có thể bùng lên trong một lúc nào đó, và biến mất nhanh chóng. Khi những triệu chứng này xảy ra thường xuyên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuẩn bị sẵn sàng để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

trieu-chung-viem-loet-dai-trang 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng
Dự đoán các triệu chứng của viêm loét đại tràng

Cung cấp thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Khi các triệu chứng viêm loét đại tràng đang thuyên giảm, bạn có thể giúp xem đây là điều đáng mừng và thực hiện các bước tiếp theo để giúp ngăn chặn chúng quay trở lại bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp. Hãy lựa chọn thực phẩm thông minh hơn bằng cách tránh các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như:

– Các loại hạt có thể gây kích ứng đường tiêu hóa

– Đồ uống có ga, bởi vì chúng có thể làm tăng sự cọ xát, gây ra những cơn đau đớn cho đại tràng

– Bỏng ngô, vì hạt nhân có thể gây khó khăn cho đường tiêu hóa

– Sữa và các thực phẩm từ sữa, nếu chúng không dung nạp lactose

Tốt nhất hãy giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để ghi lại những gì bạn ăn và uống mỗi ngày. Điều này có thể giúp bạn tìm ra những thực phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên xấu đi.

thuc-pham-cho-nguoi-viem-loet-dai-trang 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng
Cung cấp thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Lực chọn những động tác tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Ở một số người, các triệu chứng của viêm loét đại tràng có thể biểu hiện bên ngoài hệ thống đường ruột. Chúng được gọi là triệu chứng đường ruột, có thể bao gồm đau khớp và sưng. Do đó, hãy coi chừng những thay đổi về vận động cơ thể, bởi có thể gây ảnh hưởng xấu đến bệnh này. Trong nhiều trường hợp, đau khớp và cứng khớp có thể được điều trị bằng thuốc và các bài tập kéo dài. Vì vậy, hãy lựa chọn những động tác nào thật sự tốt cho chứng bệnh viêm đại tràng, để chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Viêm loét đại tràng cũng có thể gây ra nhiều tổn thương cho da hoặc phát ban. Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến gan, dẫn đến da có màu vàng (vàng da), buồn nôn, sụt cân và ngứa. Đây là một tình trạng nghiêm trọng được gọi là viêm đường mật xơ cứng chính. Khi đó, tốt nhất nên đưa những triệu chứng này đến bác sĩ nếu chúng xảy ra và được hướng dẫn chữa trị đúng đắn.

van-dong-cho-nguoi-viem-loet-dai-trang 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng
Lực chọn những động tác tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Hiểu được rủi ro của ung thư đại tràng

Khả năng người bệnh viêm đại tràng sẽ phát triển thành ung thư ruột là có thể xảy ra. Càng để bệnh kéo dài, nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng càng cao, cụ thể là tăng lên đáng kể sau 8 năm. Theo một nghiên cứu, nếu toàn bộ đại tràng bị ảnh hưởng, nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng cao gấp 32 lần so với một người không mắc bệnh.

Do đó, hãy tuân thủ tất cả các hướng dẫn của bác sĩ về tầm soát ung thư đại tràng. Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến nghị những người có tiền sử bệnh viêm ruột được nội soi đại tràng định kỳ sau một đến hai năm sau khi được chẩn đoán bệnh.

rui-ro-cua-ung-thu-dai-trang 4 lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng
Hiểu được rủi ro của ung thư đại tràng

Như vậy, qua 4 lời khuyên trên đây, mong rằng bạn đã có thể tìm ra cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi mắc phải bệnh viêm loét đại tràng. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn nào cần được giải đáp, hãy liên hệ đến LATIGG để được các chuyên gia sức khỏe hỗ trợ miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *