Lối sống và lựa chọn thực phẩm hằng ngày có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn. Uống nước, thêm chất xơ, tập thể dục thường xuyên hay thay đổi một số thói quen trong sinh hoạt và ăn uống, cũng đều góp phần bảo vệ sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.

Sau đây là 10 lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia sức khỏe, giúp bạn chăm sóc và tránh các bệnh về hệ tiêu hóa như: đau dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…

10-loi-khuyen-bo-ich-cham-soc-he-tieu-hoa-cua-ban 10 lời khuyên bổ ích để chăm sóc hệ tiêu hóa của bạn
10 lời khuyên bổ ích để chăm sóc hệ tiêu hóa của bạn

Hãy dành 1 phút nghỉ ngơi trước khi ăn

Ăn uống trong trạng thái căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến nhất gây đầy hơi, mà nhiều người nghĩ là bình thường và thực hiện ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm, và bạn có thể giảm thiểu các triệu chứng đầy hơi nếu bạn thư giãn trước khi ăn.

Một bí quyết cho bạn đó là, hãy thở sâu vài lần để giúp hệ thống thần kinh kích thích, giải tỏa căng thẳng trước khi ăn bất kỳ bữa ăn nào. Khi đó, tiêu hóa có thể hoạt động bình thường và tránh được các bệnh tật.

Súc miệng trong 2 phút mỗi ngày

Tiêu hóa bắt đầu trong não khi dây thần kinh phế vị, chạy giữa não và ruột, gửi tín hiệu kích hoạt sản xuất axit dạ dày và các enzym tiêu hóa. Nhiều người bị tiêu hóa kém có quá trình báo hiệu yếu.

Có một vài cách để tăng cường tín hiệu sản xuất các enzym tiêu hóa, chẳng hạn như: bạn có thể hát hoặc súc miệng trong 2 phút mỗi ngày.

 

Uống nhiều nước hơn mỗi ngày

Cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe đường ruột chính là uống nhiều nước hơn. Ruột là một ống trơn dài và để giữ chức năng đường ruột tốt, bạn cần phải giữ độ trơn đó, điều này sẽ được thực hiện tốt hơn khi bạn uống nhiều nước.

 

Thay đổi một số thứ tại một thời điểm

Nhiều người đã khẳng định rằng, họ cảm thấy các vấn đề về đường ruột đỡ hơn sau khi từ bỏ một số thứ, ví dụ như gluten, sữa, đường và các chất kích thích. Do đó, chỉ một vài thay đổi trong thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày có thể cải thiện đến 70% triệu chứng đường ruột.

 

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất xơ và giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như: trĩ và hội chứng ruột kích thích Ngoài ra, nó có thể giúp bạn đạt được hoặc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

 

thay-doi-thoi-quen-bao-ve-duong-ruot-1 10 lời khuyên bổ ích để chăm sóc hệ tiêu hóa của bạn
Thay đổi một số thói quen sinh hoạt và ăn uống có thể giúp bạn bảo vệ đường ruột

Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo

Nói chung, các loại thực phẩm giàu chất béo có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị táo bón hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải ăn một ít chất béo trong chế độ ăn uống của mình, các loại thực phẩm béo khi kết hợp với thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp cho hệ tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn.

 

Chọn thịt nạc

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng việc giảm béo có thể dẫn đến tiêu hóa không thoải mái. Khi bạn ăn thịt, hãy chọn thịt nạc, chẳng hạn như thịt lợn thăn và thịt gia cầm không da.

 

Ăn đúng tiến độ

Các chuyên gia sức khỏe nói rằng, việc tiêu thụ các bữa ăn và đồ ăn nhẹ theo một lịch trình đều đặn và thường xuyên có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh như trạng thái ban đầu. Khi ăn các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và ăn vặt, bạn hãy cố gắng ngồi xuống để ăn và tránh làm những việc khác cùng một lúc sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn.

 

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp giữ cho thực phẩm di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời có thể giảm táo bón. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Vì vậy, hãy xây dựng một lịch trình tập thể dục đều đặn hàng tuần để nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa nhé.

 

Quản lý căng thẳng

Quá nhiều căng thẳng hoặc lo âu có thể làm cho hệ tiêu hóa đi vào hoạt động quá mức. Chính vì vậy, hãy tìm kiếm các hoạt động giúp giảm căng thẳng mà bạn thích và thực hành chúng một cách thường xuyên, đều đặn mỗi ngày.

 

thay-doi-thoi-quen-bao-ve-duong-ruot-2 10 lời khuyên bổ ích để chăm sóc hệ tiêu hóa của bạn
Thay đổi một số thói quen sinh hoạt và ăn uống có thể giúp bạn bảo vệ đường ruột

 

Mong rằng với những mẹo giúp bảo vệ hệ tiêu hóa được chia sẻ trên đây, đã có thể cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho độc giả. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ đến LATIGG để nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ các chuyên gia sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *