Viêm đại tràng là một trong những căn bệnh về hệ tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay. Những người bị viêm đại tràng có thể bị viêm đại tràng nhẹ, trung bình hoặc nặng. Vậy viêm đại tràng là gì và đâu là nguyên nhân gây ra bệnh lý này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

nguyen-nhan-gay-benh-viem-dai-trang 6 nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm đại tràng không thể bỏ qua

Cảnh giác! 6 nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm đại tràng không thể bỏ qua

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng, còn được gọi là ruột già bị viêm nhiễm. Trong khi có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng bao gồm nhiễm trùng, cung cấp máu kém (thiếu máu cục bộ), và các phản ứng tự miễn dịch, thì chúng có chung các triệu chứng là đau bụng và tiêu chảy.

Bệnh viêm đại tràng thông thường sẽ có những triệu chứng sau:

– Tiêu chảy đôi khi có thể gây ra bệnh trĩ và có thể chảy máu.

– Sự thôi thúc liên tục trong ruột (chứng cồn cào, khó chịu trong ruột)

– Có thể bị đau bụng đau liên tục.

– Sốt, ớn lạnh, có các dấu hiệu khác của nhiễm trùng và viêm tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm đại tràng.

trieu chung-cua-benh-viem-dai-trang 6 nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm đại tràng không thể bỏ qua
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

6 nguyên nhân thường gặp gây viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể do nhiều loại bệnh và nhiễm trùng gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh viêm đại tràng bao gồm:

Viêm đại tràng nhiễm trùng

Vi rút và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đại tràng. Hầu hết là các bệnh do thực phẩm hoặc “ngộ độc thực phẩm” gây ra. Các nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng thực phẩm do vi khuẩn, bao gồm: Shigella, E Coli, Salmonella và Campylobacter. Những nhiễm trùng này có thể gây tiêu chảy, đi tiêu ra máu và gây mất nước đang kể.

Nhiễm ký sinh trùng như giardia cũng có thể gây tiêu chảy. Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta uống nước, chẳng hạn như nước ở sông, hồ và bể bơi.

Ngoài ra, viêm đại tràng giả mạc còn do vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile) gây ra. Rối loạn này thường thấy ở những bệnh nhân mới dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Bởi vì kháng sinh làm thay đổi các vi khuẩn bình thường có trong đại tràng và cho phép vi khuẩn Clostridium phát triển quá mức. Lúc đó, vi khuẩn Clostridium tạo ra độc tố dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Đây là một bệnh nhiễm trùng và thường có sốt.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như bất kỳ động mạch nào khác trong cơ thể chúng ta. Chúng có khả năng trở nên hẹp do xơ vữa động mạch (giống như các mạch máu trong tim, có thể gây đau thắt ngực; hoặc các mạch hẹp trong não có thể gây đột quỵ). Khi những động mạch này trở nên hẹp, đại tràng có thể mất nguồn cung cấp máu và bị viêm.

Đại tràng cũng có thể mất nguồn cung cấp máu vì lý do cơ học. Một vài trường hợp điển hình như: chứng ruột tự xoắn, hoặc thoát vị bị giam giữ (nơi một phần của đại tràng bị mắc kẹt và trồi lên của thành bụng) ngăn máu chảy vào đại tràng.

Ở những người có nguy cơ giảm lưu lượng máu đến đại tràng, viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể xảy ra nếu huyết áp giảm. Trong những tình trạng mất nước, thiếu máu hoặc sốc thì điều này là rất dễ xảy ra.

Bệnh viêm ruột gây ra viêm đại tràng

Có hai loại bệnh viêm ruột: thứ nhất viêm loét đại tràng và thứ 2 là bệnh viêm đại tràng. Viêm loét đại tràng bắt đầu ở trực tràng và sau đó dần dần lan ra khắp đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm như đau bụng và đi tiêu ra máu.

Bệnh viêm đại tràng cũng có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng cho tới thực quản và dạ dày, qua ruột non và ruột nhỏ đến tận trực tràng và hậu môn. Do đó, khi bạn bị viêm nhiễm bất cứ bộ phận nào trong hệ tiêu hóa cũng dễ dẫn đến viêm loét đại tràng và viêm đại tràng.

6-nguyen-nhan-viem-dai-trang 6 nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm đại tràng không thể bỏ qua
6 nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp

 

Vi khuẩn ở đại tràng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, chúng thường không phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi.

Hóa chất gây viêm đại tràng

Nếu hóa chất thấm vào đại tràng, thì tình trạng viêm và tổn thương có thể xảy ra, trong đó bạn cần đặc biệt lưu ý thuốc xổ. Bởi một trong những biến chứng của thuốc xổ là viêm niêm mạc đại tràng.

Viêm đại tràng có thể do một số loại thuốc kê đơn như: NSAID (thuốc chống viêm không steroid), mycophenolate, ipilimumab và acid retinoic gây ra.

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến bệnh viêm đại tràng mà bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, nếu có thắc mắc nào về cách chữa bệnh cũng như liệu trình dùng thuốc chữa viêm đại tràng, hãy liên hệ trực tiếp đến Latigg để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *