Một hệ thống tiêu hóa chậm chạp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể, vì vậy điều quan trọng là phải học cách giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

 

Tại sao hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh lại quan trọng đến thế?

Hệ tiêu hóa có trách nhiệm tiêu hóa các thực phẩm mà chúng ta ăn và hình thành một sự cân bằng vi khuẩn trong đường tiêu hóa. Một đường tiêu hóa khỏe mạnh sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Nó cũng cung cấp các lợi ích loại bỏ các chất thải không mong muốn ra khỏi cơ thể. Kết quả là, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn và luôn khỏe mạnh.

 

tam-quan-trong-cua-he-tieu-hoa-doi-voi-co-the Những điều nên và không nên làm để giữ cho tiêu hóa khỏe mạnh

Bạn có biết, những thay đổi lối sống đơn giản có thể cải thiện đáng kể tiêu hóa và giúp chúng ta tránh các vấn đề như: ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, và buồn nôn,… và giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

 

Những việc KHÔNG NÊN làm để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn

– Không ăn quá nhanh:

Đảm bảo bạn nhai thức ăn hoàn toàn, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên nhai khoảng 20 lần trước khi nuốt là tốt nhất. Việc sản xuất nước bọt sẽ cung cấp các enzym tiêu hóa mạnh mẽ, và nghiên cứu cũng cho thấy rằng bạn càng nhai thức ăn kỹ, bạn sẽ càng ăn no lâu hơn.

– Không nấu rau quá chín:

Rau sống chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể bị mất trong quá trình nấu. Cố gắng hạn chế thời gian nấu càng nhiều càng tốt để bảo quản một số chất dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa của bạn hấp thu được nhiều hơn.

– Không ăn trái cây cùng với các loại thực phẩm khác:

Khi bạn ăn trái cây cùng với các thực phẩm khác, dạ dày phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, nên rất dễ xảy ra tình trạng đầy hơi. Do vậy, khi ăn trái cây, bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau khi kết thúc bữa ăn để bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

– Không uống nước lạnh trước hoặc trong bữa ăn:

Đó là một thói quen phổ biến của rất nhiều người hiện nay, nhưng điều này là bất lợi cho tiêu hóa vì nó làm loãng chất dịch tiêu hóa quan trọng và axit dạ dày. Hãy cố gắng uống nước trước 30 phút của mỗi bữa ăn, để thức ăn được tiêu hóa đúng cách.

– Không ăn quá muộn vào ban đêm:

Ăn khuya có thể có tác động tiêu cực đến trọng lượng và sự trao đổi chất, bởi vì nó tương tác với việc sản xuất hormone ngủ melatonin.

nhung-viec-khong-nen-lam-de-bao-ve-he-tieu-hoa Những điều nên và không nên làm để giữ cho tiêu hóa khỏe mạnh
Những việc không nên làm để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn

 

Những việc NÊN làm để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh

– Uống nhiều nước:

Mất nước là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón, do đó hãy uống nhiều nước suốt cả ngày. Nên uống các đồ uống ấm vào buổi sáng, cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa của bạn. Điều quan trọng là dựa vào mức độ hoạt động, nếu bạn vận động nhiều hơn thì càng cần nhiều nước hơn.

– Uống trà thảo dược:

Uống trà thảo dược ấm sau bữa ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà bạc hà có thể giúp làm giảm sự khó chịu do đầy hơi, chướng bụng, và co thắt tiêu hóa, trong khi trà gừng có thể làm giảm buồn nôn và đầy hơi. Tuy nhiên, nếu uống trà thảo dược, bạn nên uống sau 30 phút của mỗi bữa ăn là tốt nhất.

– Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống:

Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ thức ăn và do đó cung cấp năng lượng ổn định. Đồng thời, nó cũng giúp giảm đói và cảm giác thèm ăn cho một số người. Các nguồn chất xơ tốt nhất mà bạn có thể bổ sung cho cơ thể hằng ngày là rau, hoa quả và đậu.

– Ngừng ăn khi bạn cảm thấy no:

Có thể phải mất đến 20 phút để bộ não nhận được tín hiệu từ dạ dày nói rằng chúng ta đã no, vì vậy hãy ăn chậm lại để kiểm soát việc ăn no quá mức.

– Tập thể dục:

Tập thể dục đều đặn sẽ kích thích các cơn co thắt cơ trong ruột già và làm tăng tốc độ chuyển động của thức ăn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ là không làm bất cứ hoạt động nặng nhọc quá sức nào một hoặc hai giờ sau khi ăn, vì điều này có thể dẫn đến chứng khó tiêu và ợ nóng.

– Kiểm soát stress:

ruột và não được kết nối chặt chẽ với nhau, do đó căng thẳng có thể làm cho hệ tiêu hóa đi vào hoạt động quá mức. Chính vì vậy, hãy cố gắng giải tỏa những căng thẳng bằng các tập các bài tập thở sâu hàng ngày để thư giãn đầu óc và cơ thể.

– Hạn chế uống rượu:

Rượu là một chất giúp thư giãn nhưng khi uống quá mức chúng có thể gây ức chế, và làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày. Do đó, bạn nên sử dụng rượu trong một chừng mực cho phép.

nhung-viec-nen-lam-de-giu-he-tieu-hoa-khoe-manh Những điều nên và không nên làm để giữ cho tiêu hóa khỏe mạnh
Những việc nên làm để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh

 

Thực hiện ngay những điều nên và không nên làm trên đây để thúc đẩy tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với LATIGG để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *