Theo thống kê cho thấy, số lượng người mắc bệnh suy thận ngày càng một gia tăng, đặc biệt trong số đó không thể không nói đến lượng trẻ em. Vậy do đâu tỷ lệ suy thận ở trẻ em lại chiếm không hề nhỏ như thế?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra cho mẹ là làm sao để theo dõi được thận của con có bình thường không? Khi nào cần phải quan tâm và đưa bé đến bác sĩ ngay? Hãy luôn ghi nhớ những kiến thức này!

suy-than-o-tre-em-1 Những kiến thức cần biết về chứng suy thận ở trẻ em
Vậy do đâu mà khiến trẻ mắc suy thận từ khi còn bé như thế?

1. Suy thận ở trẻ em là như thế nào?

Với bệnh này, thường là trẻ bị dị dạng đường tiểu, hẹp van niệu đạo, tiểu rỉ, tiểu không thành vòi… Với bệnh thận mắc sau khi trẻ đã được sinh ra, trong quá trình lớn lên thì thường là viêm cầu thận cấp.

Nhưng cũng có những bệnh về thận sẽ làm bé hỏng cả hai quả thận hoàn toàn, phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận mới mong trở về cuộc sống bình thường được.

2. Dấu hiệu suy thận ở trẻ em – cần được quan tâm sớm!

Không được lơ là hoặc bỏ qua nếu như thấy con xuất hiện các dấu hiệu như phù, tiểu ít, tiểu ra màu đỏ, trẻ bị nhức đầu thường xuyên, trẻ bảo với bạn rằng khi tiểu cảm giác đau, nước tiểu đục.

Chỉ cần thấy con khi ngủ dậy mắt hơi sưng, tay chân và bụng có dấu hiệu sưng phù thì phải đưa bé đi kiểm tra ngay.

Cũng nên nhắc nhở con uống đủ nước mỗi ngày và uống nước thường xuyên. Thỉnh thoảng phải để mắt đến màu nước tiểu của trẻ (màu nước tiểu vàng sậm nghĩa là bé uống không đủ nước). Trường hợp chỉ cần nước tiểu đổi màu bất thường, nhất là đổi sang màu giống như đỏ, bạn phải lưu ý!

Vì vậy, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về thận, bạn cần phát hiện sớm, điều trị tích cực, tuân thủ tốt y lệnh của bác sĩ để tránh cho con kết cục đáng tiếc.

3. Nguyên nhân gây suy thận ở trẻ em

suy-than-o-tre-em Những kiến thức cần biết về chứng suy thận ở trẻ em
Nguyên nhân nào dẫn đến suy thận ở trẻ em?

Những trường hợp mắc bệnh lý thận ở trẻ sơ sinh nhiều khi do gia đình không phát hiện sớm, không sàng lọc trước sinh hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận ở trẻ em như: Loạn sản nang thận, thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn, ảnh hưởng của một số loại thuốc.

  • Loạn sản nang thận

Loạn sản nang thận là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh suy thận ở trẻ sơ sinh. Loạn sản nang thận do tình trạng hệ niệu bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn. Khởi đầu là hình ảnh thận ứ nước có vỏ mỏng với nhiều nang nhỏ, dần dần thận loạn sản làm giảm chức năng bài tiết, hết ứ nước, thận co nhỏ lại.

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai thận của trẻ. Một số bé sẽ bị loạn sản thận vài năm trước khi trải qua suy thận. Tuy nhiên nếu chứng loạn sản nang thận nghiêm trọng và liên quan đến cả hai quả thận, trẻ có thể sẽ phải lọc máu ngay sau khi sinh để duy trì sự sống.

  • Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn

Thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn là dạng di truyền hiếm thường xuất hiện vài tháng sau khi sinh, tuy nhiên cũng có trường hợp trẻ bị ngay từ khi còn trong bào thai. Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh này, thận loạn sản đến mức gây rối loạn hoàn toàn chức năng.

Một số trường hợp thận đa nang di truyền nhiễm sắc thể lặn trẻ vẫn có thể sống bình thường, không tiến triển suy thận cho tới giai đoạn trưởng thành. Nhưng nếu bệnh tình quá nghiêm trọng, trẻ không giữ được cơ chế nuốt nước – đi tiểu như bình thường, dẫn đến tình trạng thiếu nước ối khi đó trẻ khi sinh ra có nguy cơ vừa bị suy thận và hô hấp vì nước ối cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của phổi.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp dù đã phát hiện con suy thận khi mang thai nhưng khi sinh con ra lại chủ quan không theo dõi tiếp vì thấy con bình thường, cân tăng tốt, hồng hào, bú tốt… và dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Với bệnh suy thận ở trẻ em, biết càng sớm, điều trị càng kịp thời càng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, ngoài việc đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường kể trên, khoảng 6 tháng một lần, bạn nên cho con thực hiện một số xét nghiệm tổng quát như thử nước tiểu, thử máu, siêu âm… để đảm bảo rằng mọi chỉ số liên quan đến chức năng thận vẫn bình thường và trẻ có hai trái thận khoẻ.

Bệnh suy thận ở trẻ em là điều mà các bậc phụ huynh, xã hội cần phải đặc biệt quan tâm đến để nhanh chóng phát hiện và chữa kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Hy vọng những kiến thức này của Latigg đem lại điều bổ ích dành cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Hotline: 0908.696.477 để gặp các chuyên gia tư vấn sức khỏe của Latigg hoàn toàn miễn phí.

Chúc bạn vui khỏe!

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *