Hỏi: Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua. Hiện tượng này xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng và sau bữa ăn. Điều này làm tôi có cảm giác rất khó chịu, ăn uống không cảm thấy ngon miệng. Bác sĩ cho tôi hỏi đây là chứng bệnh gì, có cách nào đơn giản để xử lý không?

Trần Thị Khánh (45 tuổi – Hóc Môn). 

Chào bác, 

Cám ơn bác đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục Hỏi đáp của Latigg. Với câu hỏi của bác, Latigg xin trả lời như sau:

Ợ hơi, ợ chua là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng thoát ra ngoài tạo thành tiếng. Khi xuất hiện 2 dấu hiệu này thường xuyên, rất có thể bác đã mặc bệnh liên quan đến dạ dày.

Bình thường khi ăn, cơ trơn ở thực quản và tâm vị sẽ giãn ra. Khi đó, thức ăn và hơi sẽ theo xuống dạ dày, tâm vị đóng lại. Cuối cùng hơi và chất cặn bã được đẩy ra ngoài qua đường hậu môn. Tuy nhiên, khi đường ruột bị cản trở do rối loạn nhu động, tắc ruột… Chất cặn bã sẽ rất khó được đẩy ra ngoài gây nên chứng ợ chua. Mặt khác, khi ăn nếu không nhai kỹ và ăn quá nhiều cũng gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua.

ợ hơi, ợ chua nhiều còn liên quan đến một số bệnh như: trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày… Do đó, khi những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên. Bác nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách xử lý đơn giản, hiệu quả khi chứng ợ hơi sau khi ăn

1. Uống trà hoa cúc sau khi ăn

Trà hoa cúc giúp chữa đau bụng và ợ hơi rất tốt. Vì thế, uống một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế chứng ợ hơi hiệu quả.

Trà hoa cúc giúp trị chứng ợ hơi hiệu quả Ợ hơi, ợ chua nhiều là do đâu?
Trà hoa cúc giúp trị chứng ợ hơi hiệu quả

2. Sử dụng bạc hà

Cây bạc hà chữa chứng ợ hơi cũng rất hiệu nghiệm. Chỉ cần nấu nước bạc hà và uống trước khi ăn đảm bảo chứng ợ hơi sẽ giảm dần.

3. Sử dụng gừng tươi

Gừng là loại thuốc dân gian có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Nhai một miếng gừng tươi trước khi ăn sẽ ngăn chặn được chứng ợ hơi rất hiệu quả.

Gừng tươi cũng rất hiệu nghiệm trong việc giảm chứng ợ hơi Ợ hơi, ợ chua nhiều là do đâu?
Gừng tươi cũng rất hiệu nghiệm trong việc giảm chứng ợ hơi

4. Đu đủ 

Không kém cạnh những vị thuốc thiên nhiên trên. Đu đủ cũng có tác dụng làm giảm chứng ợ hơi, ợ chua hiệu quả. Bởi trong loại trái cây này có chưa một loại ennyme gọi là papain. Do đó, bác nên bổ sung đu đủ vào thực đơn hàng ngày.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây. Bác Khánh sẽ hiểu hơn về chứng ợ hơi, ợ chua và có được phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bác luôn sống khỏe, sống vui!

LATIGG – MỘT SỨC KHỎE, VẠN NIỀM VUI

Sản phẩm điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến tiêu hóa  Ợ hơi, ợ chua nhiều là do đâu?
Sản phẩm điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến tiêu hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *