Nếu bạn đang trải qua chứng chướng bụng, đầy hơi khó chịu và ăn uống không ngon miệng, bạn có thể bắt đầu loại bỏ nguyên nhân gây ra hiện tượng này với 7 bước cực kỳ đơn giản sau đây.

lam-gi-han-che-chuong-bung-day-hoi Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?

Tránh thực phẩm có nguy cơ gây chướng bụng, đầy hơi

Một cách để kiểm soát chướng bụng và ợ hơi là hạn chế các loại thực phẩm chứa khí. Thủ phạm phổ biến bao gồm: một số loại trái cây, như táo và lê; các loại rau như bông cải xanh, hành tây; ngũ cốc nguyên hạt như cám; và các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, pho mát và kem; những đồ uống có chứa khí gas. Những loại thực phẩm này chứa chất xơ, đường và tinh bột rất khó tiêu hóa, nên có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi ở đường ruột.

tranh-thuc-pham-gay-chuong-bung-day-hoi Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Tránh thực phẩm có nguy cơ gây chướng bụng, đầy hơi

Uống nước trước bữa ăn

Nếu bạn uống nước trong bữa ăn, sẽ khiến mất đi lượng axit dạ dày và làm cho dạ dày chuyển hóa thức ăn không được tốt. Do vậy, bạn hãy thử uống nước khoảng 30 phút trước bữa ăn để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

uong-nuoc-truoc-bua-an Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Uống nước trước bữa ăn

Ăn uống từ từ

Khi bạn ăn hoặc uống nhanh, bạn có thể nuốt nhiều không khí, điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi phổ biến ở nhiều người. Vậy đâu là giải pháp để khắc phục? Đơn giản là bạn chỉ cần ăn hoặc uống chậm lại. Trong trường hợp nếu bạn có răng giả, hãy kiểm tra với nha sĩ để chắc chắn rằng nó phù hợp và được lắp đúng cách để bạn không phải thở hổn hển trong khi ăn.

an-uong-tu-tu Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Ăn uống từ từ

Dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa không kê đơn

Các enzym tiêu hóa có sẵn dưới dạng các chất bổ sung, thực phẩm chức năng không kê đơn cũng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi an toàn. Nếu nó mang đến hiệu quả, trong vòng một vài tuần bạn sẽ nhận thấy chứng đầy hơi được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, nếu bạn bị đau dạ dày hay đại tràng và muốn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thuốc Đông y lành tính. Một loại thuốc mà bạn có thể sử dụng là Kiện Tỳ Hoàng, đây là sản phẩm Đông y kết hợp từ các vị thảo dược thiên nhiên, hỗ trợ điều trị các chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn uống không tiêu, đau dạ dày hoặc đại tràng,… một cách hiệu quả.

dung-thuoc-khong-ke-don Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa không kê đơn

Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính có thể giúp giảm và xử lý khí thừa, đầy hơi. Không giống như than bạn tìm thấy trong lò nướng, than hoạt tính mang đến một phương pháp điều trị đặc biệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một khi bạn sử dụng than hoạt tính (thông qua thuốc dạng lỏng hoặc thuốc viên), nó sẽ dính vào chất lỏng trong ruột của bạn, tạo ra khả năng làm giảm khí và đầy hơi.

su-dung-than-hoat-tinh Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Sử dụng than hoạt tính

Từ bỏ một số thói quen xấu gây đầy hơi

Thói quen xấu như hút thuốc lá, nhai kẹo cao su và uống nước qua ống hút có thể khiến dạ dày của bạn tràn đầy không khí, dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.

tu-bo-thoi-quen-xau Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Từ bỏ một số thói quen xấu gây đầy hơi

Tránh sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều trong nhiều loại thực phẩm không đường hiện nay cũng có thể làm tăng thêm tình trạng đầy hơi. Trong đó, sorbitol thường là thành phần đầu tiên trong bất kỳ loại kẹo cao su không đường nào. Vì vậy, nếu bị đầy hơi, bạn cần phải cố gắng hạn chế những thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo này. Nhưng, còn có các chất làm ngọt khác nhau, như: màu vàng (sucralose), hồng (saccharine) và màu xanh (aspartame) – là những loại không liên quan đến việc gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi.

chat-lam-ngot-nhan-tao Phải làm gì để hạn chế chứng chướng bụng, đầy hơi?
Tránh sử dụng chất làm ngọt nhân tạo

Trên đây là 7 cách đơn giản để giảm triệu chứng chướng bụng, đầy hơi mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Ngoài ra, nếu gặp bất cứ khó khăn nào về hệ thống tiêu hóa, hãy liên hệ trực tiếp đến LATIGG để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *