Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể của chúng ta, vì nó đảm nhiệm vai trò chính trong việc tiêu hóa thức ăn. Giữ cho dạ dày khỏe mạnh không chỉ ngăn ngừa đau bụng, mà còn giữ cho toàn bộ cơ thể của bạn hoạt động tốt. Sau đây là 4 thói quen giúp dạ dày khỏe mạnh hơn mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày.

4 thoi quen giup da day cua ban khoe manh 4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn
4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn

Ăn đủ nhưng không quá nhiều

Ngoài sự khó chịu, ăn quá nhiều còn là một thói quen xấu cho dạ dày của bạn. Tiêu thụ một lượng lớn thức ăn cùng một lúc sẽ làm căng cơ thắt thực quản dưới, phân tách dạ dày khỏi thực quản, cho phép các thành phần có tính axit của dạ dày trở lại thực quản và gây ợ nóng. Ăn quá nhiều cũng có thể khiến cơ thể bạn dung nạp lượng calo hơn mức cần thiết, dẫn đến tăng cân.

Để giữ cho dạ dày của bạn khỏe mạnh, ngăn ngừa cảm giác nóng rát và hạn chế lượng calo dư thừa, hãy cố gắng ăn vừa đủ chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều.

an du nhung khong qua nhieu 4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn
Ăn đủ nhưng không quá nhiều

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để giữ cho dạ dày khỏe mạnh

Chất xơ, một carbohydrate không tiêu hóa, không chỉ tốt cho dạ dày, mà là toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn. Trong dạ dày, chất xơ hấp thụ nước để giúp làm chậm việc tiêu hóa và có thể hỗ trợ trong kiểm soát cân nặng. Chất xơ cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ chất thải và giúp ngăn ngừa táo bón.

Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và các loại hạt có thể giúp bạn tăng cường chất xơ cần thiết để giữ cho dạ dày khỏe mạnh. Đàn ông cần 30 đến 38 gram và phụ nữ từ 21 đến 25 gram mỗi ngày. Khi tăng cường lượng chất xơ tiêu thụ, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình. Chính vì vậy, hãy cố gắng thêm chất xơ và uống nhiều nước, điều này giúp ngăn ngừa sự khó chịu ở bụng và giúp phân mềm hơn, hạn chế tối đa tình trạng táo bón.

an nhieu chat so 4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để giữ cho dạ dày khỏe mạnh

Ăn nhiều thịt chưa qua chế biến

Lượng lớn các loại thịt chế biến như thịt gà tây, thịt xông khói và xúc xích,… có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặc dù các nhà nghiên cứu cần phải xác nhận nguyên nhân với nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được giả định rằng nguy cơ ung thư dạ dày có thể gây ra heme-sắt, một loại sắt được tìm thấy trong thịt. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm muối, nitrat và các hợp chất nitrit, và các amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng, được tạo ra từ nhiệt độ nấu cao,… cũng là một trong những nguyên nhân gây hại cho dạ dày của bạn. Thịt đỏ, thịt bò và thịt lợn cũng liên quan đến ung thư đại tràng, vì vậy hạn chế lượng tiêu thụ những loại thịt này, có thể giúp giữ cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Đồng thời, thay thế chúng bằng các lựa chọn lành mạnh có thể giúp cho dạ dày của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư. Vì vậy, thay vì ăn các món ăn chế biến sẵn ở cửa hàng tiện lợi, hãy tự chuẩn bị các bữa ăn cho bạn bằng thực phẩm tươi. Hải sản tươi sống là một lựa chọn thay thế tốt cho các loại thịt chế biến sẵn. Bạn có thể lấy protein từ thực phẩm đậu nành và các sản phẩm từ sữa như sữa tươi và sữa chua.

an nhieu thit chua chua qua che bien 4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn
Ăn nhiều thịt chưa qua chế biến

Quản lý căng thẳng

Căng thẳng là một nguyên nhân đóng góp chính gây nên các bệnh ảnh hưởng đến dạ dày, bao gồm cả đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Vì vậy, tìm cách để kiểm soát căng thẳng có thể giúp cải thiện cảm giác dạ dày của bạn.

Bất kỳ hình thức hoạt động thể chất, từ những bước đi qua công viên đến một lớp học cường độ cao, có thể giúp bạn quản lý căng thẳng. Để có được lợi ích và giảm căng thẳng hiệu quả nhất, hãy dành 30 phút hoạt động thường xuyên mỗi ngày. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là việc để quản lý căng thẳng, bằng cách cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại tình trạng mệt mỏi, uể oải đó.

quan ly cang thang 4 thói quen giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn
Quản lý căng thẳng

Trên đây là 4 thói quen giúp dạ dày khỏe mạnh hơn mà bạn có thể thực hiện hằng ngày. Hãy lưu lại để áp dụng khi cần thiết nhé. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp đến LATIGG để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *