Một chế độ ăn uống lành mạnh thường bao gồm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng trong một mức độ thích hợp. Nếu bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng thêm trầm trọng sau khi ăn một số thực phẩm nhất định. Sau đây là 9 loại thực phẩm có thể khiến bệnh hội chứng ruột kích thích của bạn trở nên khó chịu hơn. Hãy cùng xem và tránh xa chúng ngay hôm nhé!

9-thuc-pham-hoi-chung-ruot-kich-thich 9 thực phẩm mà người bệnh hội chứng ruột kích thích cần tránh
9 thực phẩm mà người bệnh hội chứng ruột kích thích cần tránh

Những thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan

Chất xơ bổ là một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù dung nạp xơ trong nhiều loại thực phẩm khác nhau là việc làm tốt đối với những người sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, nếu bị hội chứng ruột kích thích, bạn cần hạn chế những thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan, vì chúng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình tiêu chảy ở một số người.

Bạn có thể thay thế bằng một loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan khác, chẳng hạn như:

  • Ngũ cốc, như bột yến mạch và lúa mạch
  • Rau củ, như cà rốt và rau mùi tây
  • Trái cây, như quả mọng, xoài, cam và bưởi
  • Các loại đậu, như đậu Hà Lan

Các loại đậu

Đậu thường là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích. Đồng thời, đậu cũng có thể gây ra một số tình trạng khác cho hệ tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, hãy thêm các loại đậu vào danh sách các loại thực phẩm để tránh nếu bạn đang mắc các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa nhé!

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến thường chứa các chất phụ gia hoặc chất bảo quản có thể kích hoạt sự bùng phát hội chứng ruột kích thích. Do vậy, những người mắc phải bệnh lý này nên tránh những thực phẩm được chế biến sẵn, để hỗ trợ tình trạng bệnh cải thiện tốt hơn.

Một số lượng lớn thực phẩm như khoai tây chiên hoặc các bữa ăn đông lạnh được chế biến sẵn, cũng thường được chiên hoặc có nhiều chất béo. Do đó, nếu có thể, tốt nhất bạn nên tự nấu ăn sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho những triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích.

6-thuc-pham-nguoi-bi-hoi-chung-kich-thich-nen-tranh 9 thực phẩm mà người bệnh hội chứng ruột kích thích cần tránh
6 loại thực phẩm người bệnh hội chứng ruột kích thích cần tránh

Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây là những nguyên liệu có hương vị tuyệt vời được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây khó khăn cho đường ruột trong việc vận chuyển và tiêu hóa thức ăn, đồng thời còn là nguyên nhân dẫn đến đầy hơi. Các cơn đau quặn do hội chứng ruột kích thích có thể do tỏi và hành tây sống gây ra.

Bông cải xanh và súp lơ

Bông cải xanh và súp lơ là những loại rau bổ dưỡng nhưng rất khó cho người tiêu hóa. Đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa nên tránh xa những thực phẩm này. Khi ruột của bạn phải làm việc phá vỡ những thực phẩm này, chúng có thể sẽ gây ra khí, khiến bạn có cảm giác chướng bụng, đầy hơi hoặc có thể dẫn đến táo bón, ngay cả đối với những người không mắc hội chứng ruột kích thích.

Sô cô la và những thực phẩm chứa sô cô la

Thanh sô cô la hoặc kẹo sô cô la có thể kích hoạt triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa. Bởi vì đây là loại thực phẩm chứa nồng độ caffeine và hàm lượng đường cao, tác nhân lớn nhất gây ra tình trạng táo bón ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Chính vậy vậy, nếu bạn đang bị hành hạ bởi những triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích thì hãy tránh những thực phẩm có chứa sô cô la nhé!

Đồ uống có chứa cồn

Đồ uống có cồn là một kích hoạt lớn cho những người bị hội chứng ruột kích thích. Bia rượu là một trong những loại đồ uống như vậy, chúng chứa gluten cùng hàm lượng đường lớn. Nếu uống quá nhiều thì sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Ngoài ra, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng đến chức năng gan và tiêu hóa của bạn. Việc hạn chế đồ uống có cồn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

3-thuc-uong-can-tranh-cho-nguoi-ruot-kich-thich 9 thực phẩm mà người bệnh hội chứng ruột kích thích cần tránh
3 loại đồ uống gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn

Đồ uống chứa caffeine

Tất cả các loại đồ uống chứa caffein đều có tác dụng kích thích lên ruột và dẫn đến tiêu chảy. Cà phê, nước ngọt và thức uống năng lượng có chứa caffeine, có thể là tác nhân kích thích, làm cho triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Sữa và các thực phẩm được làm từ sữa

Sữa là một trong những thực phẩm cần tránh vì 2 lý do: Đầu tiên, nó chứa chất béo, có thể làm tăng tiêu chảy. Do vậy, bạn có thể cần phải chuyển sang sữa ít béo hoặc không béo để giảm bớt các triệu chứng. Và thứ hai, nhiều người bị hội chứng ruột kích thích không dung nạp lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể thay thế sữa tươi bằng các loại sữa khác như sữa gạo, sữa đậu nành,…

Như vậy, nếu bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích thì hãy chú ý hạn chế 9 loại thực phẩm được LATIGG nói đến ở trên nhé. Ngoài ra, nếu cần được tư vấn hỗ trợ điều trị các bệnh lý về hệ tiêu hóa, đừng ngại liên hệ đến các chuyên gia sức khỏe của chúng tôi qua số Hotline: 0908 696 477 nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *