Hầu hết các cơn đau nhức và mệt mỏi thông thường không phải là một dấu hiệu nghiêm trọng của một bệnh lý nào đó. Tuy nhiên có một số triệu chứng đặc biệt cần được quan tâm, vì rất có thể các cơ quan trong cơ thể bạn lúc này không khỏe và cần phải được khám, điều trị ngay. Dưới đây là 5 triệu chứng cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường mà bạn không nên bỏ qua.

5 canh bao suc khoe xau 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua

1. Điểm yếu trong cánh tay và chân

Nếu bạn bị yếu hoặc tê ở cánh tay, chân, đặc biệt là nếu nó ở một bên của cơ thể thì rất có thể đây là dấu hiệu của đột quỵ.

Bạn cũng có thể bị đột quỵ nếu không thể giữ thăng bằng, cảm thấy chóng mặt hoặc gặp khó khăn khi đi bộ. Nếu bạn đột nhiên bị chóng mặt không thể nhìn rõ, bị đau đầu dữ dội, cảm thấy bối rối hoặc gặp khó khăn khi nói hoặc hiểu, thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

diem yeu tay chan 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
Điểm yếu trong cánh tay và chân

2. Có cảm giác đau ở ngực

Bất kỳ cơn đau ngực nào, đặc biệt kèm theo mồ hôi, áp lực, khó thở, hoặc buồn nôn,… bạ cũng cần phải đi khám ngay lập tức. Vì đây là triệu chứng cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Đau ngực, áp lực có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc đau tim và các vấn đề khác liên quan đến tim của bạn. Chẳng hạn như một tình trạng cục máu đông di chuyển vào phổi của bạn rất nguy hiểm.

Nếu bạn cảm thấy ngực của mình căng hoặc nặng, nó kéo dài hơn một vài phút hoặc trở lại một lần nữa sau khi biến mất. Bạn cũng cần đến sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.

dau nguc 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
Có cảm giác đau ở ngực

3. Đau ở mặt sau của chân

Đây có thể là triệu chứng của cục máu đông ở chân. Nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh này có thể xảy ra sau khi bạn ngồi trong một thời gian dài, như trên một chuyến đi máy bay dài, hoặc nếu bạn bị bệnh và đã nằm trên giường một thời gian dài.

Nếu đó là cục máu đông, bạn có thể cảm thấy đau đớn khi bạn đứng hoặc đi bộ. Ngoài ra, chân còn có cảm giác sưng, quan sát thấy lớn hơn chân còn lại, thường có màu đỏ và mềm.

Đặc biệt, sau khi tập thể dục, bạn cũng thấy đỏ và cảm thấy hơi nóng tại vùng sưng ở chân hoặc đau thì hãy đến khám ngay. Bởi cục máu đông ở chân là rất nguy hiểm, chúng có thể  vỡ ra và chặn dòng chảy của máu, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe.

dau chan 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
Đau ở mặt sau của chân

4. Máu trong nước tiểu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máu trong nước tiểu. Nếu bạn phát hiện máu trong nước tiểu của mình, kèm theo đó là cảm giác đau nhiều ở bên cạnh hông hoặc ở phía sau lưng, rất có thể bạn bị sỏi thận. Một viên sỏi thận là một tinh thể nhỏ được tạo thành bằng những khoáng chất và muối còn đọng lại trong thận khi di chuyển qua ống tiểu.

Lúc này, bạn cần đến trung tâm y tế để khám, các bác sĩ có thể chụp X quang hoặc siêu âm nhằm phát hiện xem bạn có mắc sỏi thận hay không. Khi những viên sỏi thận đã phát triển nhiều, chúng khiến cho việc đi tiểu khó khăn và kèm theo cảm giác đau đớn.

Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu, kèm theo những triệu chứng khác như đi tiểu nhiều, cảm thấy nóng rát khi đi tiểu, thì bạn có thể bị nhiễm trùng bàng quang hoặc bệnh thận ở giai đoạn nặng.

Ngoài ra, khi xuất hiện máu nhưng không cảm thấy đau, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang.

Chính vì vậy, khi xuất hiện máu trong nước tiểu bạn cần phải đi khám ngay, vì đó là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe của mình.

mau trong nuong tieu 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
Máu trong nước tiểu

5. Thở khò khè

Các vấn đề về thở nên được điều trị ngay lập tức. Nếu bạn thở khò khè, hoặc nghe thấy tiếng huýt sáo khi thở. Thì đó rất có thể là triệu chứng của các bệnh: hen suyễn, bệnh phổi, dị ứng nghiêm trọng, hoặc tiếp xúc với hóa chất.

Thở khò khè cũng có thể do viêm phổi hoặc viêm phế quản. Bạn đang ho ra chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây? Bạn cũng bị sốt hoặc khó thở? Nếu vậy, bạn có thể bị viêm phế quản đang chuyển biến thành viêm phổi đấy.

tho kho khe 5 triệu chứng cảnh báo sức khỏe không ổn định bạn không nên bỏ qua
Thở khò khè

Trên đây là 5 triệu chứng cảnh báo vấn đề về sức khỏe mà bạn cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh và phát hiện bệnh kịp thời. Nếu cần được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trong từng trường hợp cụ thể, bạn có thể liên hệ đến LATIGG để nhận được cẩm nang miễn phí nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *