Đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy là một trong những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa mà chúng ta có thể đối mặt hàng ngày. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như lối sống không lành mạnh, dinh dưỡng kém, nhạy cảm với thức ăn hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Và cũng giống như nguyên nhân, chúng ta có nhiều cách để giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động suôn sẻ hơn.

4-viec-lam-tang-cuong-tieu-hoa 4 việc làm giúp cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên
4 việc làm cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên

Bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Probiotics là chủng vi khuẩn có lợi sống trong hệ tiêu hóa của bạn. Những vi khuẩn này gọi là “probiotics” – có nghĩa là “cho cuộc sống”. Chúng sống trong ruột của bạn, sinh ra vitamin, axit béo và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi khác, đóng góp trực tiếp vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh tự nhiên của chúng ta.

Những vi khuẩn này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa nhanh các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm mãn tính. Bạn có thể nhận được nhiều vi khuẩn có lợi hơn bằng cách bổ sung các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp, kimchi,….

bo-sung-loi-khuan 4 việc làm giúp cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên
Bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Thay đổi thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Bằng cách thay đổi một số thói quen ăn uống, bạn có thể cải thiện khả năng tiêu hóa một cách đáng kể. Một số thói quen thốt bạn có thể áp dụng như sau:

  • Ăn trong một môi trường thoải mái và tập trung vào việc ăn uống, không nên làm bất cứ việc gì khác trong lúc ăn.
  • Chú ý thức ăn của bạn được trình bày trông như thế nào, mùi vị và cảm giác trong miệng không? Bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn khi ăn chúng.
  • Cố gắng không ăn khi bạn đang buồn hoặc trong một tâm trạng xấu. Bởi não và đường tiêu hóa được kết nối với nhau, khiến những cảm xúc này ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống tiêu hóa của bạn.
  • Hãy chắc chắn nhai thức ăn kỹ lưỡng trước khi nuốt, để giảm bớt tác động lên hệ tiêu hóa.
thay-doi-thoi-quen-an-uong 4 việc làm giúp cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên
Thay đổi thói quen ăn uống

Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày

Nước rất quan trọng để tiêu hóa! Chúng ta cần nước để tiêu hóa thức ăn rắn và hấp thu chất dinh dưỡng đúng cách. Nếu không có nước, hiệu suất của toàn bộ cơ thể giảm xuống và có thể dẫn đến mất nước, giảm huyết áp, gây táo bón.

Vì vậy, hãy uống đủ nước mỗi ngày. Tuy nhiên không nên uống nước trong bữa ăn, ăn để tránh pha loãng axit dạ dày, điều này rất quan trọng cho việc bảo vệ hệ tiêu hóa tối ưu.

cung-cap-nuoc-moi-ngay 4 việc làm giúp cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên
Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày

Tránh những thực phẩm có hại cho cơ thể

Dư thừa độc tố có thể là một nguyên nhân gây ra các vấn đề tiêu hóa cho nhiều người, như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,… Loại bỏ các loại thực phẩm có khả năng gây hại, và thay thế chúng bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn và giúp khắc phục sự cố xảy ra với nó. Sau đây là một số lưu ý trong việc sử dụng thực phẩm để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

  • Tránh các chất làm ngọt nhân tạo: Chúng đã được chứng minh là làm thay đổi đáng kể vi khuẩn đường ruột, mà chúng ta đã biết là một phần rất quan trọng trong tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
  • Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn: Những thực phẩm này có xu hướng không mang đến giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, mà chúng thường chứa các loại đường tinh luyện, hương vị nhân tạo, màu sắc và chất bảo quản gây hại cho thận, gan của bạn.
  • Loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn: Gluten là một chất gây dị ứng và kích thích đường ruột phổ biến (ngay cả đối với những người không bị dị ứng gluten cũng nên hạn chế dung nạp thành phần này vào cơ thể).
  • Không nên sử dụng quá nhiều đậu nành: Đậu nành cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, khi chúng ta tiêu thụ nó với số lượng lớn.
tranh-nhung-thuc-pham-co-hai 4 việc làm giúp cải thiện tiêu hóa của bạn một cách tự nhiên
Tránh những thực phẩm có hại cho cơ thể

Tất cả chúng ta đều có thể sở hữu một hệ tiêu hóa tốt hơn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần áp dụng ngay 4 cách tự nhiên mà LATIGG chia sẻ trên đây ngay hôm nay. Mọi khó khăn trong việc thực hiện cũng như cải thiện hệ thống tiêu hóa, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia sức khỏe nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *