Viêm đại tràng không còn là một căn bệnh khó gặp ở Việt Nam chúng ta. Vậy ngày hôm nay, hãy cùng Latigg tìm hiểu về căn bệnh này nhé, vậy liệu viêm đại tràng là bệnh gì? Và chúng được phân loại như thế nào?

1. Đại tràng là gì?

Đại tràng là nơi tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và hấp thu từ ruột non chuyển đến. Nó có tác dụng hấp thu muối khoáng và nước từ thức ăn nhờ sự hỗ trợ phân hủy của các vi khuẩn tạo thành các chất thải.

Đại tràng có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân. Khi đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

viem-dai-trang-la-benh-gi Viêm đại tràng là bệnh gì và căn bệnh này được phân loại ra sao?
Viêm đại tràng là bệnh gì mà khiến không ít người đang mắc phải vậy?

Vị trí của đại tràng nằm ở phần cuối của đường tiêu hóa trong cơ thể (ruột già), nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ vào ruột non.

2. Viêm đại tràng là bệnh gì?

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm, gây ra hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng, khiến cho đại tràng không thể hoạt động bình thường được. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ và bài tiết thành phân.

Viêm đại tràng là một căn bệnh nguy hiểm, mà tỷ lệ người mắc bệnh này lại vô cùng cao. Vì vậy cần phải đặc biệt phòng tránh những nguyên nhân khiến cho đại tràng bị viêm nhiễm.

3. Viêm đại tràng thường đau ở vị trí nào?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc đau đại tràng ở đâu? Để tránh nhầm lẫn với những cơn đau do bệnh khác, người bệnh cần chú ý những vị trí đau của bệnh viêm đại tràng như sau:

  • Đau dưới rốn, nếu vào buổi tối có thể gây mất ngủ, bình thường có thể đau hơi quặn ở những vùng nhỏ, có khi tất cả đoạn đại tràng, bụng chướng hơi.
viem-dai-trang-la-benh-gi-1 Viêm đại tràng là bệnh gì và căn bệnh này được phân loại ra sao?
Biểu hiện của viêm đại tràng là cơn đau âm ỉ dưới rốn
  • Những cơn đau âm ỉ kéo dài, thèm theo cảm giác muốn đi cầu. Sau khi đi cầu sẽ cảm thấy bớt đau hơn, nhưng rồi sau đó lại cảm thấy muốn đi cầu lại.
  • Kèm theo đó mỗi lần đi cầu thường hay bị mót, táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Với những người bị viêm đại tràng, triệu chứng đau bụng xảy ra thường xuyên và có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau, hầu như khắp ổ bụng.

4. Viêm đại tràng có mấy loại?

Viêm đại tràng được chia ra làm 2 loại: Viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính.

  • Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm đại tràng cấp tính là bệnh hình thành do nhiễm khuẩn đường ruột, những tác nhân chủ yếu gây ra bệnh là do vi khuẩn, vi rút gây ra.

Những người mắc viêm đại tràng cấp tính đều có chung một triệu chứng là bị tiêu chảy hoặc hội chứng lỵ. Cũng có trường hợp cả 2 cơ chế này xảy ra cùng lúc, tùy thuộc vào cơ chế nhiễm độc tố vào cơ thể khiến người bệnh mắc một trong những triệu chứng nào.

Viêm đại tràng cấp tính được chia thành 2 dạng chính:

  • Viêm đại tràng cấp tính do lỵ trực tràng Shigella

Viêm đại tràng cấp tính do lỵ trực tràng Shigella có những triệu chứng là tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao, cơ thể mệt mỏi, rối loạn nước và chất điện giải, có thể dẫn đến trụy tim mạch.

Bệnh gây ra những biến chứng như thủng dạ dày, viêm loét đại tràng hoặc suy dinh dưỡng

  • Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip

Đa số nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh và không có triệu chứng, ở một số ít bệnh nhân thì có tiêu chảy nhẹ kéo dài hoặc gây triệu chứng lỵ cấp.

Bệnh gây ra biến chứng như thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Viêm đại tràng cấp tính nếu không điều trị cứ để bệnh tái đi tái lại sẽ bệnh sẽ trở nên mãn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết, ung thư đại tràng dẫn đến tử vong.

  • Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau. Nếu mức độ tổn thương nhẹ thì sẽ gây cho niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu. Còn nếu mức nặng thì sẽ gây hiện tượng loét, xung huyết và xuất huyết.

Đặc điểm chính của bệnh viêm đại tràng mãn là gây ra hiện tượng viêm, loét và rối loạn chức năng của đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có triệu chứng chung thường là rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trướng bụng, phân rối loạn (khi lỏng, khi táo, khi nát, phân sống), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác vẫn muốn đi nữa…

Viêm đại tràng mãn tính được chia ra làm 2 nhóm:

  • Viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân:

Viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc không được điều trị dứt điểm.

  • Viêm đại tràng mãn tính không có nguyên nhân:

Viêm đại tràng mãn tính không có nguyên nhân xuất hiện do viêm loét đại tràng vô căn; bệnh Crohn; do xạ trị vùng chậu; do thiếu máu.

Bài viết trên là tập hợp những kiến thức liên quan về “Viêm đại tràng là bệnh gì?”. Hy vọng những dòng chia sẻ này của Latigg sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Latigg chúc bạn luôn thật nhiều sức khỏe và thành công.

Latigg

Khơi nguồn sức khỏe – hạnh phúc dài lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *